Link Nofollow với Dofollow: Có giá trị liên kết là gì

bởi Hồng Quang Minh

Link nofollow và dofollow (liên kết ngoài và nội bộ) thường được sử dụng nhiều trên các website. Các liên kết này để bots của công cụ tìm kiếm nhìn thấy mối liên kết giữa các website. Người xem sẽ bấm vào các link dofollow để chuyển web này sang web khác, link nofollow cũng thế.

Các link nofollow cũng có thế tăng giá trị cho web của bạn lên top. Hiểu được các web khác liên kết với mình là bước quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng backlink.

Tại sao bạn cần quan tâm? Bởi vì nó rất quan trọng: Các liên kết bên ngoài chất lượng cao hơn trỏ đến trang web của bạn mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn – không chỉ từ những người nhấp vào các liên kết đó mà còn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Khi Hồng Quang Minh xem xét 100 trang web hàng đầu theo xếp hạng Alexa top sites, hơn 90% có hơn 2.000 liên kết ngược. Đối với một số trang web hàng đầu được sử dụng nhiều nhất, thì số lượng liên kết ngược lên đến hàng triệu.

Các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google, coi chất lượng và số lượng của các liên kết đến (inbound links) là thước đo giá trị của trang web của bạn. Google đã sử dụng điểm số có trong hệ thống để xếp hạng trang với tên PageRank (PR). Kể từ năm 2005 giá trị PR được xem là thước đo để xác định thứ hạng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Liên kết giá trị cao sẽ giúp bạn nằm trong top các trang tìm kiếm.

Vì vậy, bạn cần phải PR để nhận được link Nofollow và Dofollow thích hợp với web của bạn. Bạn cũng cần phải phân biệt rõ link Nofollow và Dofollow để sử dụng đúng cách trên website của mình.

Link Dofollow là liên kết mặc định được dùng trong tất cả các webiste nhằm SEO nội bộ cho webiste. Một link dofollow không phải chỉ có một như bạn nghĩ. Dofollow chỉ là một liên kết mặc định hầu hết trên tất cả các webiste. Nói một cách chính xác, các liên kết không phải là Nofollow thì được gọi là liên kết Dofollow.

Khi một trang web khác liên kết đến web bạn bằng một liên kết (hay còn gọi là dofollow), nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là một ví dụ về liên kết dofollow bình thường trong bài viết của chúng tôi về viết quản trị website:

ví dụ về link dofollow

Đây là đoạn mã HTML của nó:

đoạn code ví dụ về link dofollow

Các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu web thông qua các link dofollow, để xem ai đang liên kết với ai. Những mối quan hệ này chuyển một loại quyền hạn mà các chuyên gia SEO gọi là “link juice” từ trang web này sang trang web khác.

Ví dụ: giả sử một trang web có uy tín với các liên kết PR cao với bạn. Sau đó, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy trang web của bạn có uy tín hơn và có thể làm tăng Xếp hạng trang của bạn. Điều này có thể cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Đối với người dùng trang web bình thường, liên kết dofollow và nofollow trông giống hệt nhau. Tuy nhiên, liên kết nofollow bao gồm một đoạn mã nhỏ, được gọi là thuộc tính, cho phép các bot của công cụ tìm kiếm biết và nói không quan tâm đến liên kết. Xem mã code HTML nó sẽ có đoạn như sau: rel = “nofollow”.

Bạn cũng có thể dùng công cụ SEOquake để hiển thị ngay trên trình duyệt của bạn sẽ xuất hiện. Sau khi cài đặt xong phần mềm khi bạn nhìn nội dung trong bài sẽ thấy chữ bị gạch giữa.

Ví dụ: Dịch vụ marketing của Hồng Quang Minh với chi phí tùy chọn cho bạn lựa chọn.

Thì chữ Hồng Quang Minh bị gạch giữa sẽ chứa link nofollow. Môt ví dụ khác trong đoạn văn dưới đây:

ví dụ đoạn văn có chứa nofollow link

Đây là đoạn mã sẽ nói với các chương trình hay công cụ tìm kiếm hiểu rằng không theo liên kết. (Bạn có thể áp dụng cách này cho bất kỳ trang nào.)

đoạn code có chứa nofollow link

Theo tài liệu Google, để giúp Google xác định các đường liên kết ngoài của bạn. Các liên kết nofollow không làm ảnh hưởng điểm PR đến trang web được liên kết. Điều này có nghĩa là các liên kết nofollow trỏ đến trang web của bạn không ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí trang web của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Điều này đã được công bố từ năm 2005, khi nhân viên nổi tiếng của Google là Matt Cutts và Jason Shellen giới thiệu tùy chọn nofollow để giải quyết bình luận spam.

Các link nofollow ngăn những người làm nghề SEO mũ đen kiếm lợi từ các liên kết được đặt trong phần nhận xét của các trang web có quyền hạn cao.

Liên kết từ các loại nội dung sau đây thường là link nofollow:

 • Bình luận blog
 • Social media (Mạng xã hội)
 • Diễn đàn
 • Các trang báo chí
 • Nội dung được tài trợ
 • Các Widget

Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tăng quyền hạn cho trang web của mình bằng cách xây dựng liên kết, đừng đầu tư phần lớn thời gian của bạn vào việc để lại nhận xét trên blog hoặc bình luận trên các diễn đàn chẳng hạn.

Điều đó nói rằng, mặc dù các link nofollow sẽ không trực tiếp làm tăng điểm PR của website, nhưng không hẳn là loại bỏ chúng luôn.

Mặc dù các link nofollow có thể không trực tiếp làm tăng điểm PR của trang web, nhưng chúng vẫn có thể đóng góp giá trị theo một số cách.

Điều tự nhiên là một trang web có sự kết hợp của các link nofollow và dofollow trỏ đến nó. Trên thực tế, bản Penguin update của Google đã nhận ra rằng thật đáng ngờ khi một trang web có tất cả các link dofollow. (Đặc biệt nếu tất cả các link đó đều có cùng một văn bản neo!) Hãy xem xét việc xây dựng một hồ sơ liên kết ngược cho tự nhiên; bạn không cần phải liên hệ với mọi trang web liên kết có trong web bạn với một link nofollow trừ link dofollow. Chúng tôi sẽ nói thêm về điều này dưới đây.

Các liên kết từ nhiều trang web có lưu lượng truy cập cao được đặt thành nofollow. Mặc dù chúng có thể không đóng góp trực tiếp vào điểm PR của trang web bạn, nhưng chúng có thể là một nguồn lưu lượng truy cập tuyệt vời khi mọi người nhấp vào liên kết để truy cập trang web của bạn. (Những khách truy cập đến trang web của bạn thông qua một liên kết từ một trang web khác được gọi là giới thiệu/ Referrals trong Google Analytics.)

Hãy nghĩ đến các trang web tin tức và các kênh mạng xã hội: Ví dụ: nếu trang web của bạn được liên kết trong một bài báo của Vnexpress, thì tham chiếu có thể mang lại hiệu quả tốt cho thương hiệu của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét lợi ích của việc tiếp xúc lan truyền trên mạng xã hội hoặc sự trao đổi và trả lời Reddit liên kết đến tài nguyên của bạn.

Một liên kết từ Facebook hoặc Reddit sẽ không trực tiếp làm tăng điểm PR của web, nhưng cuối cùng bạn có thể nhận được một nguồn lưu lượng truy cập lớn và khả năng hiển thị thương hiệu. Ví dụ, nhà tiếp thị Neil Patel dùng Quora Marketing để có gần 10.000 lượt giới thiệu từ Quora trong một tháng.

Các lưu lượng truy cập đó tương tác với trang web của bạn có thể có tác động đến thứ hạng của bạn, ngay cả khi bạn không nhận được bất kỳ “nguồn liên kết” nào. Các công cụ tìm kiếm không chỉ xem xét hồ sơ backlink của một trang web khi đánh giá giá trị của nó. Mọi người dành thời gian đọc trên trang web của bạn, nhấn qua và chia sẻ trang đều có thể tạo ra sự khác biệt.

Sự hiển thị mà bạn có được từ các liên kết trên các trang web phổ biến có thể mang lại nhận thức cao hơn. Khi nhiều người biết đến bạn hơn, cơ hội bạn nhận được link dofollow tự nhiên sẽ tăng lên. Lưu lượng truy cập của Neil Patel từ Quora mà chúng tôi đã đề cập ở trên có thể đã dẫn đến nhiều người quan tâm và người theo dõi blog của anh ấy hơn, do đó có thể dẫn đến nhiều liên kết hơn đến nội dung của anh ấy.

Đối với một số đường liên kết nhất định trên trang web của bạn, bạn nên cho Google biết mối liên hệ giữa trang web của bạn và trang được liên kết. Để làm điều đó, bạn nên dùng một trong những giá trị thuộc tính rel sau đây trong thẻ <a>.

Đối với những đường liên kết thông thường mà bạn muốn Google theo dõi dù không có thuộc tính xác minh, bạn không cần thêm thuộc tính rel. Ví dụ: “Giống ngựa tôi yêu thích là <a href="https://horses.example.com/Palomino">palomino</a>“.

Đối với những đường liên kết khác, hãy dùng ít nhất một giá trị sau đây:

Giá trị rel Mô tả
rel="sponsored" Đánh dấu các đường liên kết là quảng cáo hoặc vị trí có trả phí (thường gọi là đường liên kết có trả phí) là sponsored. Thông tin thêm về quan điểm của Google đối với đường liên kết có trả phí.

LƯU Ý: Thuộc tính nofollow trước đây được đề xuất cho những loại đường liên kết này và hiện vẫn là một cách được chấp nhận để gắn cờ những đường liên kết đó, nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên các đường liên kết được tài trợ.

rel="ugc" Bạn nên đánh dấu ugc cho những đường liên kết đến nội dung do người dùng tạo (user-generated content – UGC), chẳng hạn như bình luận và bài đăng trên diễn đàn.

Nếu muốn ghi nhận và thưởng cho những cộng tác viên đáng tin cậy, thì bạn có thể xóa thuộc tính này khỏi các đường liên kết trong bài đăng của những thành viên hoặc người dùng liên tục có đóng góp chất lượng cao. Đọc thêm về cách tránh bình luận vi phạm hoặc gian lận.

rel="nofollow" Dùng giá trị nofollow khi các giá trị khác không phù hợp và bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu trên trang đó qua trang web của bạn. (Đối với những đường liên kết trong phạm vi trang web của chính bạn, hãy dùng robots.txt như mô tả dưới đây.)
Nhiều giá trị Bạn có thể chỉ định nhiều giá trị rel dưới dạng một danh sách được phân tách bằng dấu cách hoặc dấu phẩy. Ví dụ:

 • Tôi rất thích phô mai <a href="https://cheese.example.com/Appenzeller_cheese" rel="ugc nofollow">Appenzeller</a>.
 • Tôi ghét phô mai <a href="https://cheese.example.com//blue_cheese" rel="ugc,nofollow">xanh</a>.

Thông thường, Google sẽ không theo dõi những đường liên kết có các thuộc tính rel như vậy. Hãy lưu ý rằng Google có thể tìm thấy các trang được liên kết qua các phương tiện khác, chẳng hạn như sơ đồ trang web hoặc đường liên kết từ các trang web khác. Do đó, chúng tôi vẫn có thể thu thập dữ liệu của các trang được liên kết đó. Những thuộc tính rel này chỉ được sử dụng trong các thẻ <a> (vì Google chỉ có thể theo dõi các đường liên kết do thẻ <a> dẫn đến), ngoại trừ nofollow, còn có thể sử dụng dưới dạng thẻ meta robots.

Nếu bạn cần ngăn Google theo dõi một đường liên kết đến một trang trên trang web của bạn, hãy dùng quy tắc Disallow trong tệp robots.txt.

Để ngăn Google lập chỉ mục một trang, hãy cho phép thu thập dữ liệu và dùng quy tắc noindex trong tệp robots.txt.

Cho đến bây giờ, chúng ta đã hiểu về các link nofollow và dofollow và việc người khác liên kết đến trang web của bạn. Nhưng đôi khi bạn muốn tận dụng thuộc tính nofollow khi liên kết đến các trang web của bên thứ ba nếu có thể.

Ví dụ: quảng cáo, các bài đăng trên blog được tài trợ, quảng cáo liên kết văn bản và các liên kết khác họ mua nên sử dụng thuộc tính nofollow. Điều đó giúp Google nói rõ rằng bạn không cố gắng đánh lừa hệ thống bằng một sơ đồ liên kết link scheme.

Ngoài ra, bất kỳ nội dung nào có thể được coi là “không đáng tin cậy” cũng nên sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết. Điều này sẽ bao gồm các nhận xét, nếu bạn cho phép chúng trên trang web của mình. (Một plugin WordPress có thể giúp bạn quản lý các liên kết nofollow cho các trang web WordPress.)

Giả sử bạn đã chấp nhận một bài đăng được tài trợ trên blog của mình. Để thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết trong bài viết, bạn cần sửa đổi mã nguồn:

 • Trong trình chỉnh sửa blog của bạn, hãy chuyển sang chế độ xem HTML hay mã nguồn với WordPress để bạn có thể chỉnh sửa mã trực tiếp.
 • Tìm liên kết bạn muốn tạo nofollow.
 • Thêm thuộc tính nofollow để nó trông giống như sau:

<a href=”http://www.example.com/” rel=”nofollow”>Ví dụ về văn bản liên kết</a>

Link nofollow và dofollow không thể phân biệt được đối với người dùng web. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể phân biệt: Bạn có thể kiểm tra theo cách thủ công hoặc bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome đánh dấu các liên kết nofollow.

xem mã nguồn trong trình duyệt Chrome

Để kiểm tra một trang theo cách thủ công, hãy xem nguồn trang. Ví dụ: trong trình duyệt Chrome, hãy nhấp vào menu Công cụ khác và sau đó di chuột qua Công cụ cho Nhà phát triển. Trong cửa sổ mới mở ra, bạn sẽ thấy mã nguồn của trang bạn đang truy cập. Tìm kiếm nofollow trên trang. (Gõ Ctrl + F để mở thanh tìm kiếm, sau đó nhập “nofollow”. Nếu từ đó được sử dụng trên trang, từ đó sẽ được đánh dấu cho bạn. Để kiểm tra tất cả các liên kết, thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm “a href” và xem qua các liên kết để xem những cái nào chứa thẻ nofollow đó)

Sử dụng một plugin nếu bạn sắp kiểm tra nhiều trang để tìm link nofollow. Bạn có thể dùng tiện ích mở rộng NoFollow của Chrome sẽ hiển thị tất cả các liên kết nofollow bằng màu đỏ. Hay ở trên chúng tôi đã đề cập, bạn có thể dùng công cụ SEOquake để cài vào trình duyệt khi đó bạn sẽ dễ dàng phân biệt llink nofollow hay dofollow.

Không có tỷ lệ link nofollow so với dofollow “tốt nhất” cho các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Một số người nghĩ rằng 50/50 là một sự kết hợp tốt, một số người cho rằng 40/60, và những người khác vẫn nhắm mục tiêu 30/70 (link nofollow/dofollow). Nhìn vào các trang web hàng đầu theo Xếp hạng Alexa ở Việt Nam kết hợp có thể gần với 25/75, điều này báo hiệu rằng các trang web thành công nhất có số lượng liên kết dofollow nhiều hơn.

Sự kết hợp tốt nhất cho trang web của bạn đương nhiên sẽ bao gồm nhiều loại liên kết. Để có ý tưởng về những gì có thể là tự nhiên đối với ngành của bạn, hãy kiểm tra một mẫu trang web trong một không gian hoặc ngành tương tự. Theo dõi các trang web dẫn đầu đã xếp hạng cao.

Đầu tư một chút thời gian để đảm bảo rằng hồ sơ liên kết ngược của trang web được tối ưu hóa và hoạt động tốt. Khi bạn hiểu những kiến ​​thức cơ bản về link dofollow và nofollow, bạn hãy áp dụng kiến ​​thức của mình một cách đúng lúc. Sau khi xem qua phân tích ở trên, các cơ hội làm tăng thứ hạng cho web sẽ dễ hơn. Hãy nhớ rằng link dofollow sẽ giúp bạn xây dựng điểm PR, nhưng link nofollow cũng có thể mang lại lưu lượng truy cập và mức độ tương tác có giá trị.

Nếu bạn muốn chúng tôi quản trị website cho web của bạn hay tối ưu hóa lại nó hãy liên hệ với Hồng Quang Minh ngay hôm nay.

5/5 - (11 bình chọn)

Bài viết liên quan